News - Latest: Sự tích hoa đào ngày Tết - Thứ hai, 02 Tháng 2 2015 02:22
du lịch nước ngoài - Singapore: Du lịch Tết đến với hộp đêm Pangaea xa xỉn nhất Singapore - Thứ bảy, 31 Tháng 1 2015 08:06
du lịch nước ngoài - Singapore: Thử 1 tour du lịch Tết Singapore vì những món ẩm thực đường phố - Thứ sáu, 30 Tháng 1 2015 03:28
News - Latest: Du lịch Tết Thái Lan học làm miến xào mực sốt Pad Thai - Thứ ba, 27 Tháng 1 2015 02:17
News - Latest: Du lịch Thái Lan học làm bánh Dumpling cho ngày Tết - Thứ hai, 26 Tháng 1 2015 08:31
du lịch nước ngoài - Thái Lan: Những trải nghiệm thú vị khi đi du lịch tết Bangkok Thái Lan - Thứ bảy, 24 Tháng 1 2015 03:15
News - Latest: Mẹo đóng đồ du lịch Tết cho bạn gái - Thứ tư, 21 Tháng 1 2015 09:43
News - Latest: Mẹo đóng đồ du lịch Tết hữu ích cho đàn ông - Thứ ba, 20 Tháng 1 2015 06:42
News - Latest: Những bài học hữu ích rút ra từ việc đi du lịch - Thứ hai, 19 Tháng 1 2015 09:34
du lịch nước ngoài - Thái Lan: 5 món ăn ngon cho tour du lịch Tết Thái Lan - Thứ bảy, 17 Tháng 1 2015 07:58

Xem nhanh các bài viết khác

Du lịch hè 2014

Tìm hiểu về nghệ thuật Thư pháp trong ngày Tết cổ truyền

Tự bao đời nay, thư pháp luôn là nét đẹp đặc trưng của văn hóa Việt Nam chúng ra và không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền. Người ta viết thư pháp để tặng, để cho và đôi khi người ta cũng viết thư pháp để bán,.

Thư pháp đòi hỏi các nghệ nhân phải có 1 sự đam mê thực thụ và khả năng sáng tạo phong phú.

Thư pháp chữ Đức

Thư pháp chữ Đức

Sắc đỏ và đen của giấy và mực là hai màu đặc trưng của thư pháp. Ngày Tết, thư pháp còn có thêm màu vàng - màu may mắn của năm mới. Xưa kia ông đồ tung hoành nét bút như múa trên mành tre, giấy gió thì bây giờ các con chữ được vẽ vời trên những chất liệu khác như vải, gỗ, đá. Màu sắc, chất liệu mỗi kiểu lại mang đến những cảm xúc khác nhau cho mỗi người cầm bút. Nhịp sống vội vã hiện đại ngày nay dường như không thể làm nhạt phai sự say mê sáng tạo của những ông đồ không chỉ vậy, sự say mê này còn được những ông đồ trẻ kế thừa và phát triển hơn nữa.

Bạn di chuột vào link http://dulichtet.info/du-lich-tim-hieu-ve-cac-cong-trinh-kien-truc-cua-den-tran-nam-dinh.html và nhấp 1 cái để được tìm hiểu về những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng ở Đền Trần Nam Định bạn nhé.

Trước kia, thư pháp thường chỉ được viết bằng Hán tự nhưng ngày nay thư pháp còn được viết cả bằng chữ Việt để người thưởng thức dễ hiểu mà người viết cũng dễ viết hơn nhưng dĩ nhiên là thư pháp chữ Hán vẫn được yêu thích vì chính sự cổ truyền cũng như độc đáo của chính nó. Những con chữ tinh túy được tạo nên bởi những nét số, nét chấm, nét phẩy, nét ngang nhẹ nhàng cẩn trọng của người viết. Có những người tinh tế khi nhìn vào thư pháp còn hiểu được cả đặc điểm cũng như tài năng và đức độ của người viết. Cái thú vị nhất của thư pháp là những con chữ được viết ra phóng khoáng chính là những câu là lẽ sống mà người viết tâm đắc.

Tết đến xuân về, thư pháp được viết bằng những lời chúc phúc, chúc an lành, những câu ca, câu nói tình nghĩa về những mối quan hệ trong xã hội, cho và nhận chữ là một mỹ tục từ lâu đời của người Việt, do vậy thư pháp đối với người Việt Nam không chỉ đơn thuần là những câu chữ ý nghĩa mà nó mang cả giá trị phi vật thể không thể thiếu vào ngày Tết.

Thư pháp trong ngày Tết vô cùng trang trọng, nó mang cả cái tâm của người cầm bút thổi hồn mình vào từng nét chữ, cái đức của người thưởng thức trân trọng nâng nui cái tâm đẹp đẽ ấy.

Thư pháp câu đối Tết

Câu đối Tết

Ngày nay, một thực tế đáng buồn là thư pháp không còn là món quà Tết không thể thiếu như trước kia nữa . Nhưng "một câu đối đỏ trong nhà như là lời báo hiệu Tết đã đến và xuân đang về" .

Link http://dulichtet.info/du-lich-sapa-mua-hoa-man-no.html sẽ nhẹ nhàng đưa bạn tới ngắm hoa mận nở ở Sapa đấy.