News - Latest: Sự tích hoa đào ngày Tết - Thứ hai, 02 Tháng 2 2015 02:22
du lịch nước ngoài - Singapore: Du lịch Tết đến với hộp đêm Pangaea xa xỉn nhất Singapore - Thứ bảy, 31 Tháng 1 2015 08:06
du lịch nước ngoài - Singapore: Thử 1 tour du lịch Tết Singapore vì những món ẩm thực đường phố - Thứ sáu, 30 Tháng 1 2015 03:28
News - Latest: Du lịch Tết Thái Lan học làm miến xào mực sốt Pad Thai - Thứ ba, 27 Tháng 1 2015 02:17
News - Latest: Du lịch Thái Lan học làm bánh Dumpling cho ngày Tết - Thứ hai, 26 Tháng 1 2015 08:31
du lịch nước ngoài - Thái Lan: Những trải nghiệm thú vị khi đi du lịch tết Bangkok Thái Lan - Thứ bảy, 24 Tháng 1 2015 03:15
News - Latest: Mẹo đóng đồ du lịch Tết cho bạn gái - Thứ tư, 21 Tháng 1 2015 09:43
News - Latest: Mẹo đóng đồ du lịch Tết hữu ích cho đàn ông - Thứ ba, 20 Tháng 1 2015 06:42
News - Latest: Những bài học hữu ích rút ra từ việc đi du lịch - Thứ hai, 19 Tháng 1 2015 09:34
du lịch nước ngoài - Thái Lan: 5 món ăn ngon cho tour du lịch Tết Thái Lan - Thứ bảy, 17 Tháng 1 2015 07:58

Xem nhanh các bài viết khác

Du lịch hè 2014

Du lịch Thái Lan tìm hiểu về ngày Tết Thái Songkran

Ngày Tết cổ truyền để mừng năm mới của người Thái Lan mang tên là Songkran. Tết Songkran được diễn ra vào 3 ngày là 13, 14 và 15 của tháng 4 để tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Trong thời gain này, có rất nhiều những lễ hội và các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Nét độc đáo của Tết Songkran Thái Lan là người Thái Lan sẽ té nước lên nhau với ý niệm điều này sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.

Có thể bạn quan tâm: Du lịch Tết

Tết Songkran Thái Lan

Tết Songkran Thái Lan

Người Thái Lan sẽ dành ra 2 ngày để chuẩn bị cho Tết Songkran: Ngày thứ nhất được gọi là Wan Sungkharn Long, vào ngày này thì người Thái Lan sẽ tiến hành dọn dẹp nhà cửa để rũ bỏ những điều cũ đã qua; Ngày thứ hai mang tên là Wan Nao để chuẩn bị đồ ăn cho ngày Tết, Wan Nao có phần tương tự như ngày 30 Tết của Việt Nam.

Theo tập tục khi gần Tết thì người dân Thái Lan sẽ tới bờ sông và dựng lên các ngôi chùa bằng cát vì họ quan niệm là mỗi hạt cát sẽ giúp cuốn đi một tội lỗi. Ngày đầu tiên của năm mới mang tên là Wan Payawan, vào ngày này sẽ có một số nghi lễ trên chùa diễn ra lúc sáng sớm, trong nghi lễ này, người ta sẽ cúng đồ ăn và quần áo. Còn ở nhà thì người Thái Lan sẽ treo những bức ảnh của Đức Phật đã được lau và vẩy nước thơm. Ngày Wan Payawan cũng chính là ngày bắt đầu cho lễ hội té nước.

Trong Tết Songkran còn có một ngày nữa mang tên là Wan Parg-bpee đây là ngày để người dân Thái Lan cầu nguyện để tưởng nhớ tới tổ tiên.

Lễ hội té nước

Lễ hội té nước

Tuy nhiên thì những lễ hội trên chỉ cơ bản là giống nhay, tùy từng vùng sẽ tồn tại những tập tục khác nhau. Thủ đô Bangkok của  Thái Lan là nơi các hoạt động chào mừng Tết Songkran Thái Lan diễn ra rộn ràng và lớn nhất, còn Chiang Mai là nơi tuyệt vời nhất để mỗi du khách đi  tour du lịch Thái Lan chứng kiến và tham dự lễ hội té nước với đầy đủ màu sắc truyền thống và các phong tục cổ xưa. Nếu đi du lịch Thái Lan vào dịp này bạn sẽ thấy rằng người dân ở họ chuẩn bị cho Tết Songkran từ rất sớm có khi là trước hẳn 1 tháng, trong 1 tháng này họ sẽ lo trang hoàng lại nhà cửa và cả những chùa chiền để nhà của họ thật lộng lẫy và những ngôi chùa chiền được đẹp và uy nghiêm. Người Chiang Mai cho rằng Tết Songkran càng ướt càng vui và hạnh phúc do vậy lễ hội té nước được diễn ra rất "nhiệt tình". Sau khi mọi người đã vui thỏa với việc té nước để chúc phúc nhau thì họ sẽ ăn Tết Songkran, họ sẽ làm những bữa ăn thịnh soạn để dâng cúng tổ tiên rồi lại vui chơi tiếp. Trong lễ hội té nước, người dân Chiang Mai cũng buộc chỉ vào cổ tay để chúc may mắn vào năm mới.